[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
:: โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี ::
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
SKP Link





SKP สารสนเทศ




SKP แหล่งเรียนรู้


SKP Download

ฝ่ายวิชาการ

ฝ่ายงบประมาณ

ฝ่ายบุคคล

ฝ่ายบริหารทั่วไป

เว็บไซต์ทั่วไป

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : ข้าวอบเผือก
โดย : admin
เข้าชม : 526
ศุกร์์ ที่ 11 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2559 ปักหมุดและแบ่งปัน
     



วิธีทำข้าวอบเผือก
ส่วนผสม
1. ข้าวสาร 1 1/2 ถ้วย                              
2. เผือกหั่นเต๋า  1 ถ้วย
3. เนื้อหมูหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย                        
4. กุ้งแห้ง  1 ถ้วย
5. แครอทหั่นเต๋า 1 ถ้วย                          
6. กุนเชียงหั่นเต๋า  1 ถ้วย             
7.  เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเต๋า  5 ดอก        
8. ขึ้นฉ่าย ต้นหอม หั่นท่อน 2 ต้น
9. แปะก๊วย 1 ถ้วย                                  
10. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ         
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ                          
12. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันงา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ                    
14. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
15. น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา    
16. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ     
17. น้ำเปล่า 2 ถ้วย

 วิธีทำ
1. นำเผือก กุนเชียง ทอดในน้ำมันพอให้มีกลิ่นหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
2. น้ำมันที่เหลือใส่หมู กุ้ง เห็ดหอม ลงไปผัด ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากัน
3. นำเผือกและกุนเชียงที่ทอดไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวตามด้วยเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไปอีกประมาณ 1 ถ้วย แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
4. เมื่อข้าวสุกแล้ว นำขึ้นฉ่าย ต้นหอม ที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที แล้วตักข้าวใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ





4.5 stars เฉลี่ย : 4.5 จาก 2 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      แกงบวดฟักทอง 11/พ.ย./2559
      ข้าวเหนียวดำเปียกเผือก 11/พ.ย./2559
      ข้าวอบเผือก 11/พ.ย./2559
      ข้าวผัดสับปะรด 11/พ.ย./2559
      เมื่อใดให้ลูกเรียนคอมพิวเตอร์ 24/ม.ค./2554